Làm hợp đồng mua bán xe ôtô cũ như thế nào?

4.1 (81.82%) 11 votes

Việc làm hợp đồng mua bán khi mua xe ô tô cũ cũng là điều kiện bắt buộc để chúng ta có thể hoàn thiện thủ tục sang tên đổi chủ xe.

Chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi bắt buộc tham vấn luật đến Bộ phận trạng sư tham vấn luật pháp của Dịch vụ sang tên ô tô. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ trạng sư của Chúng tôi nghiên cứu và tham mưu như sau:

Cơ sở pháp lý

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

Nội dung tư vấn

“Em sống làm việc và ở một vùng miền khác chọn ô tô cũ trong đô thị hồ chí minh nhưng lại không sở hữu điều kiện vào trực tiếp. Vậy em có thể nhờ người khác vào chọn và lấy xe hộ được ko ạ? Để làm thủ tục sang tên đổi biển em bắt buộc những thủ tục, giấy má gì là cần thiết. Trong giao kèo sắm bán xe sở hữu công chứng sở hữu thể ghi tên em dù em không với mặt được không ạ. Nếu muốn như vậy thì em cần gửi vào những giấy má gì ạ? Em cảm ơn ạ”

Trường hợp này bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện giao tế mua bán. Sau đó, bạn với thể tới Công an quận/huyện để làm thủ tục sang tay xe từ tỉnh khác chuyển đến. Khoản 3 Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

3. Đăng ký sang tên xe tỉnh giấc khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tay di chuyển, tất nhiên giấy tờ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ tổn phí trước bạ theo quy định.

“em chào những trạng sư ạ. em mang 1 vấn đề này mong nhận được sự tham vấn của những luật sư.Em đang khiến việc cho 1 công ty gas.Trong T4/2016 em với tậu 1xe ô tô chuyển vận mới. Để thuận tiện cho việc làm thủ tục và hoạt động sau này thì em với nhờ công ty đứng tên hộ loại xe đó(tiền sắm xe em nộp tiền mặt cho nhà hàng rồi nhà hàng chuyển khoản cho bên bán ô tô). Giữa em và nhà hàng chưa sở hữu văn bản nào để bảo đảm quyền sở hữu của em có dòng xe đó. Giờ em mong luật sư tham mưu cho em nên làm cho các văn bản gì để đảm bảo quyền lợi sở hữu của mình ạ.”

Giấy đăng ký xe là giấy má Nhà nước cấp cho chủ mang xe để xác nhận quyền có của người đó đối với cái xe. Giấy đăng ký xe là giấy má chứng minh quyền của cải và là căn cứ để chủ sở hữu xe thực hiện các quyền của chủ có theo Điều 164 Bộ luật Dân sự: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản.

IFrameNếu bạn mua xe và để chứng minh mình là chủ với của loại xe thì bạn phải làm cho thủ tục đăng ký quyền với đối có của cải của mình. Việc nhờ người khác đứng tên giúp và viết giấy xác nhận nội dung này ko bắt buộc là căn cứ chứng minh quyền có của bạn. Như trên đã nói, giấy tờ chứng minh quyền với của cải của 1 người nên do cơ quan với thẩm quyền cấp, không nên là giấy má do những cá nhân tự lập sở hữu nhau, do đó, bạn nên khiến cho thủ tục đăng ký sang tên mình theo quy định của pháp luật để chứng minh mình là chủ mang của chiếc xe.

“Toi co tìm một chiếc xe gentra cua 1 cong ty số tiền là 260.000.000 ( hai trăm sáu mươi triệu đồng chẵn) và tôi đã thanh toán số tiền là 240.000.000(hai trăm bốn mươi triệu đồng chẵn còn nợ lại 20.000.000( hai mươi triệu đồng chẵn) với giấy tờ sắm bán viết tay hiện nay bên bán xe vẫn giữ đăng ký và giấy má xe bản gốc tôi cầm bản công chứng nhưng bên bán xe cho tôi đã cầm giấy tớ gốc cắm cho ngân hàng và đã bỏ trốn bây tôi phải giải quyết thế nào mong sự tư vấn”

Bạn sở hữu thể cáo giác lên công an xã/phường về hành vi lừa đảo của nhà hàng nào. Công ty mang thể sẽ bị tróc nã cứu trách nhiệm hình sự về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự 1999.

“Chào Luật sư, tôi với mua lại xe của một người bạn thân, tôi ở Biên hòa đồng nai còn bạn tôi ở HCM, vì ở khác thức giấc nên khi sắm bán xe chúng tôi muốn làm cho giấy ủy quyền toàn phần như vậy mang được ko ? Và thủ tục làm cho giấy ủy quyền nên các giấy má gì? Cần đóng các cái chi phí gì ? Và nếu ví như sau này tôi muốn bán lại xe thì sở hữu nên buộc phải sang tay không hay chỉ phải giấy ủy quyền toàn phần thì không buộc phải chủ thứ nhất của xe sở hữu mặt vẫn bán được ? Cám ơn luật sư đã giành thời gian đọc thắc mắc của tôi, mong sớm nhận được phản hồi của luật sư.”

Hai bên lập giao kèo tậu bán mẫu xe. Theo điểm g khoản một Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:  Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân nên có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối mang chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực. Sau đó, bạn bắt buộc làm thủ tục sang tên xe từ tỉnh khác chuyển đến.

Nếu bạn muốn bán lại loại xe này bạn sẽ khiến theo trình tự tương tự như trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của các bạn hàng. Việc đưa ra ý kiến tham mưu nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý người dùng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tham mưu này là để những cá nhân, doanh nghiệp tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tham mưu sở hữu điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông báo nêu trong nội dung tham vấn khiến các bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và với sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi vô cùng mong nhận được quan điểm phản hồi của người dùng hàng.

Để đặt thêm các câu hỏi về luật sang tên ô tô, xin quý khách liên hệ với số Hotline 0914525310 để được tư vấn luật online miễn phí.

>>Xem thêm: Dịch vụ Check và tư vấn thủ tục mua bán ô tô cũ Hà Nội

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật – Dịch vụ sang tên xe ô tô Hà Nội

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điện Thoại
Địa Chỉ
Call Bo gi xy nh - Home Bo gi d?ch v? s?a nh Bo gi xy nh ph?n th