Cách tính thuế trước bạ cho ôtô năm 2018

3.9 (78.18%) 11 votes

Trước khi mua Ô tô dù cũ hay mới thì chúng ta đều phải đóng một loại thuế, mà theo định nghĩa cơ bản thì nó như thế này:

Dowload  Giá tính lên phí trước bạ ô tô và xe máy 2018

Thuế trước bạ là loại thuế mà người mua ô tô phải trả cho cơ quan thuế trực thuộc khu vực đăng ký xe để có thể sang tên chiếc xe đó chính chủ.

Việt Nam quy định ô tô là tài sản, vì vậy cần nộp lệ phí trước bạ khi sở hữu. Do đó mua xe mới hay xe cũ đều phải nộp.

Tỷ lệ chất lượng còn lại của xe tính theo năm sử dụng và mức thuế 2% áp dụng chung đối với ô tô cũ trên toàn quốc. Thuế trước bạ của ô tô cũ tính theo giá trị tài sản mới 100% theo quy định của Sở Tài chính áp dụng giá trị hiện tại thời điểm tính thuế.

Cách tính Tỷ lệ (%) giá trị còn lại của các loại xe oto trước bạ

Trước khi tính tỷ lệ thuế chúng tôi có ví dụ như sau:

Tôi có một chiếc xe I10 sản xuất năm 2014, đăng ký lần đầu tại Việt Nam (chất lượng mới 100%) năm 2014, đến năm 2017 chuyển giao cho cá nhân khác thực hiện đăng ký sử dụng lần 2 thì thời gian đã sử dụng được tính là 4 năm.

Trường hợp không xác định được thời điểm (năm) sản xuất ra tài sản đó thì thời gian đã sử dụng tính từ thời điểm (năm) nhập khẩu tài sản đó và giá trị tài sản làm căn cứ xác định giá tính lệ phí trước bạ là giá của loại tài sản tương ứng đã qua sử dụng (90%).

Như vậy, với trường hợp chiếc I10 1.1 MT sản xuất trong nước năm 2014 nêu trên, lệ phí trước bạ tại thời điểm năm 2017 sẽ là 340 x 50% x 2% = 3,4 triệu đồng.

Tương tư, Toyota Yaris nhập khẩu, sản xuất năm 2012 có lệ phí trước bạ là 526 x 50% x 2% = 5,26 triệu đồng. Honda City 1.5 MT sản xuất năm 2013 có lệ phí trước bạ là 550 x 70% x 2% = 7,7 triệu đồng.

Tỷ lệ chất lượng còn lại của ô tô cũ được chia làm 2 loại: kê khai lần đầu và kê khai lần thứ 2 trở đi. Nếu kê khai lệ phí trước bạ lần đầu tại Việt Nam: Ô tô mới: tỷ lệ 100%; Ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam: tỷ lệ 90%.

Trường hợp kê khai lệ phí trước bạ tại Việt Nam từ lần thứ 2 trở đi (trường hợp tài sản đã được kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thực hiện chuyển nhượng và kê khai lệ phí trước bạ tiếp theo với cơ quan quản lý nhà nước):

Thời gian sử dụng xe Giá trị còn lại của xe
Trong 1 năm 90%
Trên 1 đến 3 năm 70%
Trên 3 đến 6 năm 50%
Trên 6 đến 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

* Thời gian đã sử dụng của tài sản được xác định như sau:

– Đối với tài sản được sản xuất tại Việt Nam, thời gian đã sử dụng tính từ thời điểm (năm) sản xuất tài sản đó đến năm kê khai lệ phí trước bạ;

– Đối với tài sản mới (100%) nhập khẩu, thời gian đã sử dụng tính từ thời điểm (năm) nhập khẩu tài sản đó đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Trường hợp không xác định được thời điểm nhập khẩu thì tính theo thời điểm (năm) sản xuất ra tài sản đó.

– Đối với tài sản đã qua sử dụng nhập khẩu kê khai lệ phí trước bạ tại Việt Nam từ lần thứ 2 trở đi, thời gian đã sử dụng tính từ thời điểm (năm) sản xuất tài sản đó đến năm kê khai lệ phí trước bạ và giá trị tài sản làm căn cứ xác định giá tính lệ phí trước bạ là giá của loại tài sản tương ứng do Uỷ ban nhân dân tỉnh quy định mới 100%.

Cách tính thuế trước bạ với xe mới

Tỷ lệ % ở đây thống nhất chung cho xe chở người dưới 9 chỗ là 10% trên cả nước, nhưng các tỉnh, thành có thể điều chỉnh để phù hợp với thực tế địa phương, không vượt quá 50% con số chung. Tức có thể điều chỉnh trong khoảng 5-15%.

Hà Nội hiện áp dụng mức 12% cho xe con dưới 9 chỗ.

Chẳng hạn, Kia Morning 1.2 EXMTH sản xuất năm 2012 có giá 377 triệu đồng. Toyota Yaris sản xuất năm 2012 có giá mới tính lệ phí là 526 triệu đồng; Honda Civic 1.8AT sản xuất 2012 có giá 780 triệu đồng. Kia Morning 1.1 MT sản xuất trong nước năm 2011 có giá tính thuế tại Hà Nội theo bảng giá của Sở Tài chính ban hành năm 2012, áp dụng cho các xe sản xuất các năm 2011-2012 là 319 triệu đồng; bản số tự động có giá 355 triệu đồng.

Lưu ý, giá trị xe mới 100% này thường là giá xe mới tại năm sản xuất/nhập khẩu của xe hoặc năm sau đó chứ không phải là giá xe hiện tại (trừ trường hợp mua xe cũ ngay trong năm sản xuất). Giá trị xe mới (100%) xác định theo bảng giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ của mỗi mẫu xe, do Sở Tài chính (thuộc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh) ban hành.

Công thức: giá trị còn lại của xe (x) 2%

Bộ Tài chính cũng sửa đổi giá tính lệ phí trước bạ của 27 loại ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu; 3 loại ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống lắp ráp trong nước; 3 loại xe máy 2 bánh nhập khẩu và 7 loại xe máy 2 bánh sản xuất, lắp ráp trong nước.

Nâng giá với một số dòng xe nhập khẩu đã được áp dụng giá từ đầu năm 2017 như với dòng Land Rover: Range Rover SV Autobiography tăng giá lên 15,6 tỷ đồng (tăng 6,5 tỷ đồng); Range Rover Autobiography L (loại 5.0) lên 11,7 tỷ đồng (tăng 6,2 tỷ đồng); Range Rover Autobiography L (loại 3.0) lên 8,2 tỷ đồng (tăng 3,4 tỷ đồng).

Bốn dòng xe LEXUS LS460L và LS460L AWD loại 4 và 5 chỗ ngồi tăng lên đồng giá 7,6 tỷ đồng (thay vì mức 4-5 tỷ đồng trước đó)…

Theo Điều 6, Thông tư 304/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn: Giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy được quy định tại bảng giá ban hành kèm theo thông tư này. Trường hợp giá chuyển nhượng ô tô, xe máy thực tế trên thị trường thấp hơn bảng giá do Bộ Tài chính ban hành, giá tính lệ phí trước bạ với ô tô, xe máy là giá theo bảng giá do Bộ Tài chính ban hành.

Nếu giá ô tô, xe máy trên thị trường tăng 20% trở lên so với bảng giá do Bộ Tài chính ban hành kèm theo Thông tư 304, hoặc chưa được liệt kê trong bảng giá này, cơ quan thuế căn cứ các loại ô tô, xe máy đã có trong bảng giá để xác định giá tính lệ phí trước bạ.

Nhưng chúng tôi cũng khuyến cáo hiện nay việc nộp thuế trước bạ rất mất thời gian. Nhiều người phải nộp hàng trăm triệu đồng tiền mặt, thậm chí hàng tỷ đồng, rồi nộp tiền một nơi, đóng dấu một nơi, là thực trạng về thủ tục nộp lệ phí trước bạ ô tô hiện nay tại nhiều nơi ở Hà Nội.

Việc rườm rà về thủ tục này không chỉ làm mất thời gian đi lại nhiều lần của người dân mà nó còn đi ngược lại với mục tiêu của Chính phủ trong việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Chính vì vậy Dichvusangten.com cung cấp dịch vụ nộp thuế trước bạ nhanh trong ngày, giúp quý khách bớt rất nhiều thời gian vàng bạc mà chi phí lại rất hợp lý.


Cụ thể, ngày 9/10 vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 2018/QĐ-BTC bổ sung danh mục Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy ban hành kèm theo Thông tư 304/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính.

Theo đó, Bộ Tài chính cập nhật giá tính lệ phí trước bạ của 69 mẫu ô tô nhập khẩu (trong đó có 2 mẫu ô tô điện), 39 mẫu ô tô lắp ráp trong nước. Đồng thời, quyết định mới cũng bổ sung giá tính lệ phí trước bạ của 43 mẫu mô tô, xe máy nhập khẩu nguyên chiếc; 26 mẫu xe máy sản xuất lắp ráp trong nước.

Dưới đây là giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy mới nhất cập nhật tháng 10/2017.

Lưu ý: Các bảng giá này không chỉ làm căn cứ tính lệ phí trước bạ ô tô mới mà còn làm căn cứ tính lệ phí trước bạ ô tô đã qua sử dụng (nghĩa tính giá trị còn lại của xe dựa trên giá xe mới 100% hiện nay và tỷ lệ chất lượng còn lại theo khung thời gian).

Các bạn có thể tải toàn bộ các văn bản theo các đường link dưới đây.

Quyết định 2018/QĐ-BTC: 2018_QD-BTC

widget_file_in_article" href="http://autobikes.vn/apiservice@/fileclick&i=16438" target="_blank" rel="noopener noreferrer" name="
widget_file_in_article">

—————————————–

Để biết thêm thông tin về dịch vụ nộp thuế trước bạ nhanh xin quý khách liên hệ với:

Trung tâm kiểm định xe Hà Nội:

Địa chỉ: Số 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, HN (Gần đối diện Royal City)

Hotline: 0914 52 53 10

Hân hạnh được dùng cho Quý khách!

 

Nguồn: sưu tầm và biên soạn

One thought on “Cách tính thuế trước bạ cho ôtô năm 2018

  1. Admin says:

    Ngày 24/5, Bộ Tài chính ban hành quyết định 942 về việc sửa đổi, bổ sung bảng giá tính lệ phí trước bạ cho ô tô, xe máy. Điều này khiến chi phí sở hữu một số dòng xe, đặc biệt là xe sang tăng lên đáng kể so với trước đây.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điện Thoại
Địa Chỉ
Call Bo gi xy nh - Home Bo gi d?ch v? s?a nh Bo gi xy nh ph?n th